HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TỐC ĐỘ BĂNG THÔNG INTERNET VIETTEL

 1. Băng thông là gì ?

Băng thông có tên gọi quốc tế là bandwidth đây là thuật ngữ dùng để chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu.

VD: Nếu bạn truy cập vào website saigontelecom.vn có dung lượng 1GB thì bạn cần phải tiêu tốn dung lượng là 1GB để tải trang saigontelecom.vnvề máy. Nếu bạn tiếp tục vào 2 trang web khác của Viettel; thì bạn phải tiêu tốn 1GBx 3 = 3 GB (~ 1,5 MB) băng thông.

2. Mbps và MBps là gì ?

Bạn biết không, Gbps là viết tắt của Gigabits per second, Mbps là Megabits per second, Kbps là Kilobits per second, MBps là Megabytes per second… những tốc độ này được tính bằng giây.

Với MBps, sẽ được dùng để đo lường dung lượng của dữ liệu mà bạn tải về. Với Mbps, chúng ta sẽ dùng nó để đo tốc độ mạng nhanh hay chậm.

Chúng ta không thể dùng Mbps để thay thế cho MBps hoặc ngược lại vì bit và byte không có cùng mức dung lượng.

3. Cách quy đổi từ Mbps và MBps

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được các tổ chức tiêu chuẩn quy định như sau:

+ 1 byte = 8 bits
+ 1 bit = (1/8) bytes
+ 1 bit = 0.125 bytes
Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi giữa 2 đơn vị bằng trang web --> https://www.gbmb.org/mbps-to-mbs.

4. Cách kiểm tra tốc độ băng thông

Kiểm tra bằng web online : SpeedTest

Bước 1: Truy cập vào trang web Speedtest.net.


Bước 2: Chọn nút GO.

Bước 3: Bạn chờ trong giây lát để Speedtest trả về kết quả kiểm tra internet nhà bạn đang dùng.


Bạn chờ trong giây lát để Speedtest trả về kết quả kiểm tra internet nhà bạn đang dùng
Kết quả thu được sau khi đo là:

Ping: 10ms ( ping càng nhỏ đường truyền càng mượt).
Tốc độ Download: 212,47 Mbps.
Tốc độ Upload: 90,61 Mbps.

5. TOP 6 CÔNG CỤ KIỂM TRA SPEED TEST MIỄN PHÍ

a. Speedof.me

Trang web không chỉ hiển thị một biểu đồ về tốc độ đạt được trong thời gian thực, mà còn cho phép người dùng so sánh kết quả của mình với các thử nghiệm trước đó. Thay vì chọn vị trí, trang web tính toán máy chủ nhanh và đáng tin cậy nhất từ 88 máy chủ có sẵn và tất cả các tệp được download và upload theo thứ tự mà không đồng thời một lúc để bắt chước các điều kiện duyệt web thực.

 

b. Testmy.net

TestMy.net là một trang web đáng tin cậy để kiểm tra băng thông và còn hiển thị một đồ thị kết nối theo thời gian.

Nếu nhiều người không quen thuộc với dạng đồ thị có thể tham khảo rất nhiều tài liệu hướng dẫn giúp xác định rõ vấn đề với kết nối Internet.

c. Speedtest.net

Đây là một trong những trang web khá là phổ biến và đưa ra những kết quả chính xác nhất. Với giao diện thân thiện với người dùng nên bạn dễ dàng đọc được những chỉ số quan trọng để khắc phúc internet của chính mình.

d. Bandwidthplace.com

Với bandwwidthplace, bạn sẽ có được những thông số cơ bản để nắm rõ về tình hình wifi tại nhà. Ngoài cung cấp thông tin về tốc độ Internet, Bandwidth Place cũng cung cấp thông tin về các dịch vụ băng rộng và các lựa chọn kết nối toàn diện hơn.

 

e. Fast.com

Fast.com là một trang web đơn giản được điều hành bởi Netflix. Trang web này sẽ tự động khởi chạy bài kiểm tra tốc độ và cho ra kết quả nhanh chóng. Tất nhiên, mục tiêu của trang web này là dành cho những người muốn kiểm tra xem tốc độ hiện tại có thể xử lý nội dung Netflix, đặc biệt là nội dung có độ phân giải cao và 4k được hay không?

f. FCC Speed Test cho Android ( ứng dụng )

Nếu muốn kiểm tra kết nối mạng trên Android, hãy thử ứng dụng FCC Speed Test cho Android này. Nó cho phép người dùng thực hiện nhiều bài kiểm tra tốc độ bằng cả dữ liệu di động và mạng Wifi.

 

028 223 99777

error: Content is protected !!